Thứ 4, 29-05-24 01:19 PM

Xuất khẩu cuộn trơn Việt Nam gia tăng, thép nhập khẩu chịu sự giám sát

Việc kinh doanh xuất khẩu đã phục hồi kể từ giữa năm ngoái. Nghe nói lần cuối các thương nhân thực hiện giao dịch là vào nửa đầu tháng 12 khi cuộn trơn loại lưới 6.5mm có giá 430-440 USD/tấn FOB Việt Nam. Tuy nhiên, giá đã tăng vọt lên khoảng 470 USD/tấn FOB Việt Nam, một mức giá quá cao để chốt được hợp đồng.
Trong khi đó, sự quan tâm mua cuộn trơn Trung Quốc đã suy yếu. Chào giá cuộn trơn Trung Quốc khoảng 440 USD/tấn CFR.
Một thương nhân người Việt cho biết tin đồn thị trường về các biện pháp thương mại mới đối với cuộn trơn bắt đầu lan truyền hồi tháng trước. Trong khi không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra thì người mua dự báo không có gì được thực hiện trước cuối tháng 1. Ông đã nghe nói về một giao dịch cho 1.000 tấn cuộn trơn của Trung Quốc được chốt hôm thứ Ba với giá 442 USD/tấn CFR Việt Nam.
Hồi đầu tháng 12, một số nhà máy Việt Nam đã yêu cầu thực thi các biên pháp tự vệ nghiêm khắc hơn cho cuộn trơn, theo nguồn tin từ một nhà máy. Ông hiểu yêu cầu này đang được các nhà chức trách xem xét.
Mặc dù áp thuế tự vệ 15.4% cho cuộn trơn năm ngoái, nhưng khối lượng thép nhập khẩu vẫn tăng. Nhập khẩu cuộn trơn chứa hợp kim được khai thành thép phi hợp kim và chịu mức thuế nhập khẩu 3%. “Một số thương nhân đang đổi mã HS cho cuộn trơn sang mã khác để né thuế 15.4%”.
Khi được liên hệ, một đại diện Cục quản lý cạnh tranh Việt Nam cho biết bộ phận của ông đã không nhận được bất cứ thông báo nào về việc này.
Trong năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 630.575 tấn thép xây dựng bao gồm thép thanh, cuộn trơn và thép hình, theo số liệu sơ bộ được đối chiếu bởi Hiệp hội thép. Phần lớn lượng thép này được xuất sang Campuchia và xung quanh khu vực Asean.