Thứ 4, 29-05-24 12:43 PM

Giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua

Giá quặng sắt đã giảm gần 27% trong năm nay và đây là năm thứ 3 liên tiếp chứng kiến mức sụt giảm này do các nhà cung cấp tăng cường sản xuất trong khi nhu cầu thép Trung Quốc vẫn yếu.

BHP Billiton, nhà khai thác quặng sắt đứng thứ 3 thế giới đã tăng sản lượng quý 3 lên 7% và sẽ cố gắng đạt mục tiêu sản xuất cho cả năm tăng 6% lên mức 247 triệu tấn.

Theo Steel Index, quặng sắt 62% giao tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc giảm 0,8% xuống còn 52,1 USD/tấn vào ngày thứ 3 vừa qua. Đây là mức giá thấp nhất kể từ ngày 27/7 vừa qua và là ngày thứ 6 liên tục chứng kiến đà sụt giảm.

Theo Varathan, nhà kinh tế cấp cao ngân hàng Mizuho, Singapore, giá quặng sắt sẽ hồi phục trong quý 3/2016 khi hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc hiện này đang trong quá trình triển khai.

Nhà khai thác Vedanta, Ấn Độ dự kiến xuất khẩu hơn 5,5 triệu tấn quặng sắt và hầu hết trong số đó đều tìm đường đến Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, nhu cầu quặng sắt vẫn tiếp tục thấp, kéo theo giá thép sẽ khó có cơ hội hồi phục trong điều kiện kinh tế Trung Quốc giảm tốc và các nhà sản xuất đang cố gắng xuất khẩu sắt thép ra các thị trường nước ngoài để giải phỏng tối đa hàng tồn kho.

Theo nhà phân tích Ivan Szpakowski của Citi, giá quặng sắt được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 50 USD cuối quý này.