Thứ 7, 13-04-24 08:24 PM

CISA: Sản lượng nhiều hơn tạo sức ép lên giá thép Trung Quốc

Nguồn cung dư thừa có lẽ sẽ tồi tệ hơn trong những tháng tới vì xuất khẩu sụt giảm và tiêu thụ trong nước cũng ít hơn. Mức giảm của tiêu thụ trong 8 tháng đầu năm nhiều hơn so với  sản lượng thép vào cùng kỳ. Trong 8 tháng qua, tiêu thụ thép trên cả nước đạt tổng cộng 466,1 triệu tấn, giảm 1,1% so với năm ngoái, trong khi sản lượng chỉ giảm nhẹ 0,1% xuống còn 536,3 triệu tấn.
Chỉ tính riêng tháng 8, sản lượng thép thô hàng ngày của cả nước đã tăng trưởng 2,6% so với tháng 7 đạt 2,2 triệu tấn/ngày, trong khi xuất khẩu thép giảm 12,5% so với tháng 7 xuống còn 9 triệu tấn. So với năm trước, sản lượng thép trong tháng 8 tăng 3% so với xuất khẩu thép giảm 7,4%.
Những con số này rõ ràng cho thấy sự phục hồi trong sản lượng thép của Trung Quốc đã vượt qua tốc độ cải thiện hạn chế trong tiêu thụ thép vào tháng 8. Tình trạng này có lẽ sẽ kéo dài đến tháng 9 và tháng 10 nếu như các doanh nghiệp sản xuất thép không thực hiện điều chỉnh cần thiết cho đầu ra.
Hiệp hội cũng chỉ ra rằng Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn lớn hơn trong xuất khẩu do số vụ kiện thương mại gia tăng. Nói cách khác, khả năng xuất khẩu giúp giảm bớt dư cung trong nước là rất thấp.
Quả thực, thống kê chính thức từ Bộ Thương Mại cho thấy trong suốt nửa đầu năm nay, các sản phẩm thép xuất xứ Trung Quốc bị 17 nước nhắm tới với không dưới 65 vụ kiện thương mại, so với chỉ có 46 vụ cho cả năm 2015.
Trong tất cả các yếu tố này thì giá thép Trung Quốc đã cho thấy nhiều dấu hiệu suy yếu từ tuần thứ 2 của tháng 9 sau khi giá tiếp tục phục hồi trong suốt tháng 8.
Nguồn tin: satthep.net